• เมษายน 26, 2022

Wynn Bruce

Wynn Bruce

เกิดเรื่องเศร้าขึ้นเมื่อ Fighter ภาวะโลกร้อน ชาวอเมริกัน ชื่อ วินน์ บรูซ (Wynn Bruce) อายุ 50 ปี
จากเมืองโบลเดอร์ รัฐโคโลราโด ตัดสินใจจุดไฟเผาตัวเองที่ด้านหน้าที่ทำการศาลสูงสุดของสหรัฐอเมริกา ในกรุงวอชิงตัน จากการรายงานของ Fox News
ที่หน้าเพจ Facebook ที่ใช้แอคเคาท์ว่า Wynn Bruce กล่าวว่า เขาเป็นชาวพุทธและนักเคลื่อนไหวด้านสภาพอากาศ
ในปี 2020 บรูซได้แสดงความคิดเห็นบน Facebook ที่เนื้อหาคลุมเครือซึ่งมีอีโมจิไฟและระบุวันที่เขาเสียชีวิตวันที่ 22/2/2022 ซึ่งอาจเป็นการบอกใบ้อะไรบางอย่าง
แต่ล่าสุด เขาจุดไฟเผาตัวเองทำให้ได้รับบาดเจ็บเมื่อวันที่ 22/4/2022 ซึ่งเป็นวัน Earth Day พอดี และต่อมาเสียชีวิตในที่สุด 23/4/2022 เบื้องต้นยังไม่ทราบเจตนาที่เขาเผาตัวเอง แต่อาจเกี่ยวข้องกับการแสดงเจตนารมณ์ของเขาเรื่องสภาพภูมิอากาศโลกที่เลวร้ายลง
แต่มีอาจารย์ชาวพุทธในนิกายเซนและนักวิทยาศาสตร์อาวุโสเรื่องสภาพภูมิอากาศที่ชื่อ ดร. เค. คริตรี (Dr. K. Kritee) จากเมืองโบลเดอร์ทวิตข้อความในทวิตเตอร์ @KriteeKanko ว่าเธอรู้จักบรูซและบอกว่าการตายของเขาคือ “การแสดงความกรุณา”
เธอบอกว่า “ผู้ชายคนนี้เป็นเพื่อนของฉัน เขานั่งสมาธิกับคณะสงฆ์ของเรา การกระทำนี้ไม่ใช่การฆ่าตัวตาย
นี่เป็นการแสดงความกรุณาอย่างไม่เกรงกลัวอย่างยิ่งที่จะให้ความสนใจต่อวิกฤตสภาพภูมิอากาศ เรากำลังรวบรวมข้อมูล แต่เขาวางแผนมาอย่างน้อยหนึ่งปี #wynnbruce ฉันซาบซึ้งใจมาก”
“ความกรุณา” หรือ compassion ที่ถูกเอ่ยถึงเป็นหลักการปฏิบัติอย่างหนึ่งที่สำคัญในผู้ปฏิบัติพุทธศาสนามหายาน อาจหมายถึงการเสียสละตัวเองเพื่อทำให้สังคมได้ตระหนักถึงภัยคุกคามด้านสิ่งแวดล้อม ดังนั้นบางคนจึงมองว่า วินน์ บรูซไม่ได้ฆ่าตัวตาย แต่มันคือการเสียสละ (คำเตือน นี่เป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเท่านั้นโปรดอย่าเลียนแบบ)
ในรัฐโคโลราโด มีสถานที่ปฏิบัติธรรมในพุทธศาสนามหายานและวัชรยานที่สำคัญในสหรัฐอเมริกาหลายแห่ง โดยเฉพาะวัดและวิทยาลัยพุทธศาสนาแบบทิเบต
จะเห็นได้จากสตีฟ ซิลเบอร์แมน (Steve Silberman) ผู้เขียนหนังสือเรื่อง NeuroTribes: The Legacy of Autism and the Future of Neurodiversity หนังสือขายดีของ NYT บอกในทวิตเตอร์ว่า “เพิ่งพบสิ่งที่ผมคิดว่าเป็นโปรไฟล์ FB ของวินน์ บรูซ และมันทำให้ใจสลาย เขาเป็นชาวพุทธชัมบาลา ที่วิตกกังวลเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยโพสต์รูปภาพของ ติช นัท ฮันห์ และครูคนอื่น ๆ ขอให้คนที่รักเขาพบสันติสุข”
“ชัมบาลา” ที่ถูกเอ่ยถึงน่าจะหมายถึง Shambhala Buddhism แนวคิดพุทธศาสนาที่เผยแพร่โดยท่านเชอเกียสม ตรุงปะ ลามะชาวทิเบตและแพร่หลายในรัฐโคโลราโด ที่น่าสนใจก็คือการที่วินน์ บรูซ ตัดสินใจเผาตัวเองตาย อาจเป็นการเลียนแบบการเผาตัวเองตายของชาวทิเบตหลายรายในช่วงหลายปีมานี้เพื่อประท้วงรัฐบาลจีน
ไม่ว่าเขาจะมีเจตนาอะไรก็ตาม (ซึ่งเรายังไม่รู้แน่ชัด) แต่เขาได้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน่าเศร้า ซึ่งปรากฏว่ามีผู้เข้ามาแสดงความเห็นเยาะเย้ยในเฟซบุ๊กของผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก พร้อมกับมีผู้ตำหนิโทรลล์เหล่านี้และเรียกร้องให้เฟซบุ๊กจัดการกับความเห็นที่ไร้หัวใจต่าง ๆ ออกจากเพจของผู้เสียชีวิต

สำหรับใครที่ไม่อยากพลาด -ข่าวWynn Bruce น่าอ่านแบบนี้ สามารถติดตามได้ที่ >> oprst ขอบคุณที่รับชม .

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น